Nhu cầu mua nhà giá rẻ ở Hạ Long gia tăng

Với việc hàng loạt các dự án bất động sản (BĐS) đang được triển khai rầm rộ trong thời gian qua như: Mon Bay, Vinhomes Dragon Bay… đã tạo sức “nóng” nhất định đối với thị trường BĐS tại Hạ Long. Ngoài việc thu hút sự quan tâm của khách hàng trong và ngoài tỉnh đối với phân khúc nhà ở cao cấp, biệt thự nghỉ dưỡng, chung cư hạng sang thì dường như phân khúc nhà giá rẻ, đất nền cũng đang dần sôi động khi nhu cầu của người dân, đặc biệt là tầng lớp lao động có thu nhập mức trung bình gia tăng.

nha-dat-ha-long
Nhân viên môi giới bất động sản giới thiệu cho khách hàng một căn nhà cấp 4 giá rẻ (khoảng 500 triệu đồng) vừa được xây dựng tại phường Cao Thắng, TP Hạ Long.

Nhà thổ cư giá rẻ, đất nền là một phân khúc trên thị trường BĐS từ nhiều năm nay. Đối tượng khách hàng chủ yếu là những người lao động có mức thu nhập trung bình, cặp vợ chồng trẻ, hộ dân thuộc diện tái định cư. Mặc dù xuất hiện gần như khi hình thành nên thị trường BĐS trong phân khúc này luôn trầm lắng so với các loại hình mua bán BĐS khác như chung cư, biệt thự… Theo giới kinh doanh BĐS thì phân khúc nhà giá rẻ, đất nền vẫn luôn giữ được sự ổn định khi thị trường nhà đất rơi vào trạng thái đóng băng trong suốt thời gian qua và đang có dấu hiệu ngày càng sôi động trong thời gian gần đây.

Theo tìm hiểu, giá nhà đất thổ cư nằm trong ngõ tại các khu vực trung tâm của thành phố dao động trong khoảng 10-20 triệu đồng/m2, tuỳ khu vực, tuỳ vị trí. Còn những khu vực xa trung tâm như phường Hà Khánh, Hà Trung, Hà Tu, Đại Yên thì mức giá dao động khoảng từ 5-10 triệu đồng/m2. Sở dĩ người dân đang có xu hướng tìm nhà thổ cư giá rẻ hay đất nền để xây nhà là do tác động một phần bởi việc giải phóng mặt bằng để phục vụ nhiều dự án trên địa bàn TP Hạ Long. Số lượng hộ dân phải tái định cư tăng vọt nên nhu cầu tìm nhà ở cũng vì thế mà gia tăng. Chị Ngô Thị Thoa, trước kia ở chung cư Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, chia sẻ: Sau khi giao nhà để giải phóng mặt bằng, chị chọn phương án lấy tiền đền bù chứ không lấy suất ưu đãi mua nhà của dự án bởi các căn hộ chung cư cao cấp của dự án có giá thành khá cao, nếu mua vẫn phải bù thêm một số tiền không nhỏ trong khi gia đình chị chỉ là lao động phổ thông, thu nhập bình thường. Hơn nữa ở nhà riêng vẫn thoải mái hơn khi việc sinh hoạt hàng ngày được tách biệt, không phải chịu các khoản chi phí dịch vụ hàng tháng như ở tại chung cư.

Trong vai một người có nhu cầu tìm mua một ngôi nhà giá rẻ, tôi được một nhân viên môi giới nhà đất tên là Hằng, dẫn đi xem một số căn nhà cấp bốn tại phường Hồng Hà, Hồng Hải, Cao Thắng, Cao Xanh… Tuỳ từng khu vực và vị trí, nếu nhà tại khu vực phường Hồng Hà, Hồng Hải, Trần Hưng Đạo có giá dao động từ trên 500 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng (đây là các căn nhà nằm trong ngõ sâu).

Việc nhà thổ cư giá rẻ trở nên sôi động không chỉ bởi có mức giá hợp lý mà còn bởi sự hỗ trợ ưu đãi từ các ngân hàng hiện nay. Theo các môi giới viên BĐS, đối với một căn nhà có giá khoảng 600 triệu đồng thì gia đình có mức thu nhập bình quân khoảng 20 triệu đồng/tháng là hoàn toàn có thể mua được. Theo đó, nếu khách hàng thiếu tiền khi mua nhà thì bên dịch vụ hoặc chính khách hàng có thể liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ vay vốn lên tới 75% giá trị căn nhà. Hình thức thanh toán cũng rất linh hoạt với thời hạn trả góp có thể kéo dài tới 7-8 năm.

(Theo báo Quảng Ninh)